DV TRANG TRÍ HẢI ĐĂNG
  • 0901800466 Hotline
  • trangtrihaidang@gmail.com

Tin tức - sự kiện

Nguồn gốc ý nghĩa của lễ thôi nôi và cách tổ chức cho bé


Lễ thôi nôi - ngày trọng đại đánh dấu mốc bé yêu của mình tròn 1 tuổi, là ngày sinh nhật đầu đời của con. Với những bậc cha mẹ, niềm hạnh phúc to lớn nhất là  khi đón bé yêu vào đời, sau khoảng thời gian mẹ mang nặng đẻ đau trong sự lo lắng hồi hộp của cha.

 

Sau một năm ròng, những vui sướng lẫn lo toan của cha mẹ vỡ òa trong ngày kỉ niệm sự xuất hiện không gì sánh được của một thiên thần nhỏ - món quà tuyệt diệu nhất từ cuộc sống. Và để kỉ niệm một ngày đáng nhớ như thế này, ngày Lễ thôi nôi, bữa tiệc sinh nhật đầu đời của mọi trẻ em đã ra đời, đánh dấu cột mốc đầu tiên của thời thơ ấu trong mỗi chúng ta.

 

 

Tiệc thôi nôi là gì ?

 

Khác với bữa tiệc sinh nhật thông thường, lễ thôi nôi là một trong những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Ngoài việc để giới thiệu với hai bên nội - ngoại, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thuộc về sự hiện diện của đứa cháu sau một năm chào đời thì còn là để tạ ơn các bà mụ, tạ ơn Trời phật đã chở che cho đứa bé và đồng thời cũng là mong ước của cha mẹ cho con luôn được an lành và bình yên.

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt và được ghi chép lại trong các thư tịch Phật giáo, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai hay còn gọi là Kim Hoa Thánh Mẫu) và các Đức Ông - mà trực tiếp là Thập nhị Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… xấu hay đẹp cũng là do Mụ nặn ra cả. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (ba ngày tuổi), đầy tháng (một tháng tuổi) hay thôi nôi (một năm tuổi) thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Bà Mụ để tạ ơn Mụ đã mang đứa trẻ đến với gia đình và cầu xin các Mụ luôn nâng đỡ và ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành, lớn lên xinh xắn khỏe mạnh.

 

 

Có thể nói, lễ cúng đầy tháng cho bé là một trong những nghi thức mang đậm nét tín ngưỡng - văn hóa đặc trưng cổ kính, lưu truyền từ thế hệ ông bà tổ tiên đến nay. Trong dịp lễ này, ngoài việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống để chiêu đãi khách khứa, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cung kính Thánh Mẫu, Thập Nhị Tiên Nương và 3 Đức Ông.

Ngoài mâm cúng, yếu tố không thể thiếu trong một buổi lễ thôi nôi đó là mâm vật dụng cho bé. Sau khi cúng thôi nôi xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Mâm vật dụng sẽ có đa dạng vật dụng như búp bê, sách vở, máy bay xe hơi, bút, cây búa, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ đồ chơi y tế, son phấn… mỗi vật dụng tượng trưng như một ngành nghề hoặc một phần tính cách của bé trong tương lai.

 

 

Việc lên kế hoạch trang trí tổ chức cho bữa tiệc thôi nôi, thường các bố mẹ sẽ cần chú ý các công việc cụ thể như sau theo mẫu câu hỏi trắc nghiệm đơn giản như sau: 

Tìm địa điểm tổ chức buổi tiệc cùng với danh sách khách mời: 

- Địa điểm tổ chức: Nhà hàng hay nhà riêng? Lớn hay Nhỏ?

- Không gian tổ chức (diện tích, kiến trúc):  Có phù hợp với số lượng khách mời tham dự không? Có phù hợp với qui mô bữa tiệc hoặc phong cách trang trí không? 

Lựa chọn màu sắc chủ đề cho bữa tiệc:

- Bé hoặc bố mẹ thích màu gì?

- Bố mẹ muốn tiệc có màu chủ đạo gì? Tươi sáng hoặc dễ thương hoặc nổi bật bắt mắt?

Dựa vào sở thích màu sắc của bé hoặc của gia đình. Cẩn trọng hơn, gia đình nên cân nhắc trong việc lựa chọn tông màu phù hợp với không gian đã chọn và có tính thẩm mỹ khi được bày trí ở nhà hàng (vì thường mỗi nhà hàng sẽ có gam màu cùng với phong cách trang trí nhất định). Ngoài ra, có thể dựa vào năm tuổi của bé mà chọn những chủ đề gắn liền như 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo,vv…. làm biểu tượng của bữa tiệc.

 

 

Hãy liên hệ với Trang Trí Hải Đăng để được tư vấn tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ngay nhé!

HẢI ĐĂNG - ĐẲNG CẤP - CHUYÊN NGHIỆP

-- Mọi chi tiết xin liên hệ:

Cty TNHH TM DV Trang Trí Hải Đăng

 Địa Chỉ: 100 Đường số 46, Phường Bình Trưng Đông. Tp. Thủ Đức. Tp.HCM

   lien he              Đt:  - 0908.993.414  ( Mr. Phước ) 

   lien he           Đt:  - 0906.993.414  ( Ms. Loan )

   lien he           Đt:  - 028.6271.4599  Tư Vấn

 Gmail  :  Trangtrihaidang@gmail.com

 Gmail  Bongbonghaidang@gmail.com 

   :  https://www.facebook.com/TrangTriHaiDang

Cho Thuê Khinh Khí Cầu / Bơm Khinh Khí Cầu / Cho Thuê Khí Cầu / Bán Khinh Khí Cầu / Khí Cầu Sự Kiện  / Cho Thuê Cổng Hơi Sự Kiện /  Cho Thuê Rối Hơi /  Bơm Bong Bóng Bay / Cổng Bong Bóng /  Bong Bóng In Logo /  Tổ Chứ Khai Trương / Cho Thuê Bộ Cắt Băng Khai Trương  Cho Thuê Trụ Barie /  Khí Cầu Khai Trương / Bong Bóng Hải Đăng

 

Bài viết liên quan

Bài viết nỗi bật